ซับซ้อนกว่าที่คิด: ปฏิกิริยาขอ...
ReadyPlanet.com


ซับซ้อนกว่าที่คิด: ปฏิกิริยาของร่างกายต่อสารก่อภูมิแพ้


 สล็อตออนไลน์ 918kissหลายคนตอบสนองต่อการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ แต่ผู้ป่วยบางรายมีผื่นและคันได้เร็วกว่าคนอื่นๆ ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไม แต่ตอนนี้นักวิจัยได้สรุปกลุ่มย่อยใหม่ของปฏิกิริยาการแพ้ ซึ่งอธิบายปฏิกิริยาทางผิวหนังในระยะเริ่มแรกเหล่านี้ ความรู้ใหม่นี้มีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจกลไกการเกิดโรคในการแพ้สัมผัส

ยาย้อมผม น้ำหอม เครื่องประดับ สวยงามที่สุด แต่สำหรับบางคนก็เทียบเท่ากับผื่น ระคายเคือง และคุณภาพชีวิตลดลง ร่วมกับไข้ละอองฟางและการแพ้อาหาร โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสกับสาร เช่น นิกเกิลและน้ำหอมแสดงถึงปฏิกิริยาการแพ้ส่วนใหญ่ที่พบในชาวเดนมาร์ก

ตามเนื้อผ้า นักวิจัยได้แยกแยะระหว่างปฏิกิริยาการแพ้ที่เกิดขึ้นทันทีและที่ล่าช้า ขึ้นอยู่กับว่าส่วนใดของระบบภูมิคุ้มกันที่รับผิดชอบต่อปฏิกิริยาดังกล่าว เช่น ไข้ละอองฟางและการแพ้อาหารเป็นรูปแบบ "ทันที" ที่ทำให้เกิดอาการในทันที ในขณะที่อาจต้องใช้เวลาหลายวันกว่าที่ผิวหนังจะตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ เช่น นิกเกิลและน้ำหอม แต่ตอนนี้การศึกษาใหม่ที่ดำเนินการโดยศูนย์วิจัยภูมิคุ้มกันทางผิวหนังของมูลนิธิ LEO ที่มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนได้เปลี่ยนแปลงความเข้าใจนี้

"ผู้ป่วยบางรายมีผื่นแพ้สัมผัสในระยะเร็วกว่าที่อธิบายไว้ในตำราเรียน จุดมุ่งหมายของการศึกษานี้คือพยายามหาสาเหตุว่าทำไมบางคนถึงตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ได้เร็วกว่าที่กำหนดไว้ ปรากฎว่าเมื่อส่วนหนึ่งของผิวหนังสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้เป็นครั้งแรก เซลล์ภายในบริเวณผิวหนังเฉพาะนั้นจะพัฒนาหน่วยความจำท้องถิ่นต่อสารก่อภูมิแพ้ที่สัมผัสได้ และเมื่อพื้นที่เดิมถูกเปิดเผยต่อสารก่อภูมิแพ้อีกครั้งในภายหลัง ผู้ป่วยจะพัฒนาปฏิกิริยาที่ชัดเจนภายในเวลาเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้น นักศึกษาปริญญาเอกและผู้เขียนคนแรกของการศึกษา Anders Boutrup Funch อธิบาย

เป็นเซลล์ T ในร่างกายที่รับผิดชอบต่อปฏิกิริยาการแพ้ที่ล่าช้า หรือที่เรียกว่าปฏิกิริยาภูมิแพ้ประเภทที่ 4 แต่ในการศึกษาใหม่ที่ดำเนินการกับหนู นักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าเซลล์ T สามารถสร้างหน่วยความจำที่ซับซ้อนซึ่งช่วยให้ตอบสนองได้เร็วกว่าที่เคยคิดไว้ สิ่งนี้ทำให้เราเห็นภาพที่ซับซ้อนมากขึ้นของการแพ้การสัมผัส

"เราชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการชี้แจงโรคนี้ ปฏิกิริยาประเภทที่ 4 ควรจัดหมวดหมู่ย่อย ทำให้เรามีทั้งปฏิกิริยาล่าช้าแบบคลาสสิก นั่นคือ ที่ที่ผู้ป่วยตอบสนอง 24-72 ชั่วโมงหลังการสัมผัส และปฏิกิริยาทันทีที่ผู้ป่วยมีอาการเร็วขึ้นมาก จากผลลัพธ์เหล่านี้ เราอาจต้องเปลี่ยนหนังสือเรียนเกี่ยวกับการแพ้สัมผัส ศาสตราจารย์ชาร์ลอตต์ เมนเน โบนเฟลด์ ผู้เขียนหลักของการศึกษากล่าวว่าไม่ว่าในกรณีใด เราจะต้องเพิ่มบทหนึ่ง

การศึกษายังเผยให้เห็นว่าการกระตุ้นหน่วยความจำ T เซลล์หลังการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้นำไปสู่การคัดเลือกเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีมากที่สุดในร่างกายจำนวนมาก ซึ่งเรียกว่านิวโทรฟิลไปยังส่วนที่ได้รับผลกระทบของผิวหนัง โดยปกติ การคัดเลือกนิวโทรฟิลใช้เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ เนื่องจากเซลล์เหล่านี้สามารถกำจัดจุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในเวลาเดียวกัน ทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงและความเสียหายของเนื้อเยื่อเฉพาะที่ ซึ่งผู้ป่วยจะประสบกับผื่น ไม่พบการจัดหานิวโทรฟิลที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาตอบสนองที่ล่าช้าในการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

ขั้นตอนต่อไปในการวิจัยคือการทดสอบผลการศึกษาในมนุษย์ เมื่อบุคคลหนึ่งมีอาการแพ้สัมผัสแล้ว พวกเขามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ไปตลอดชีวิต ดังนั้น นักวิจัยที่อยู่เบื้องหลังการศึกษานี้จึงหวังว่าความรู้ใหม่นี้อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จากการสัมผัสในอนาคต

"ก่อนอื่น เราต้องบอกให้โลกรู้ว่าเรามีความรู้ใหม่ซึ่งควรเปลี่ยนความเข้าใจของเราเกี่ยวกับโรคนี้" Anders Boutrup Funch กล่าวสรุป

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-07-16 20:13:13 IP : 49.230.5.226


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล