โลกจะสูญเสียน้ำแข็ง 10% แม้ว่า...
ReadyPlanet.com


โลกจะสูญเสียน้ำแข็ง 10% แม้ว่าจะโดนเป้าหมายสภาพภูมิอากาศก็ตาม


 น้ำแข็งธารน้ำแข็งบนภูเขาหนึ่งในสิบของโลกจะละลายในกลางศตวรรษนี้แม้ว่ามนุษยชาติจะบรรลุเป้าหมายของข้อตกลงสภาพภูมิอากาศของปารีสก็ตามตามตัวเลขที่รวบรวมไว้สำหรับผู้พิทักษ์โดยเฉพาะ

การสูญเสียเทียบเท่ากับน้ำมากกว่า 13,200 ลูกบาศก์กิโลเมตร - เพียงพอที่จะเติมเต็มทะเลสาบสุพีเรียร์หรือสนามกีฬาเวมบลีย์มากกว่า 10 เมตรพร้อมผลกระทบต่อสันดอนในแม่น้ำที่มีประชากรสูงแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและระดับน้ำทะเล slotxo
ในบางพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักโดยเฉพาะ ได้แก่ ยุโรปกลางอเมริกาเหนือและละติจูดต่ำคาดว่ามวลธารน้ำแข็งจะลดลงมากกว่าครึ่ง pussy888
นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการหลอมละลายจำนวนมากซึ่งไม่รวมถึงกรีนแลนด์หรือแอนตาร์กติกาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากถูกกักขังโดยความร้อนของโลกที่เกิดจากมนุษย์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตามพวกเขากล่าวว่าการดำเนินการของรัฐบาลในวันนี้รวมถึงการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับเป้าหมายการลดการปล่อยมลพิษที่มีความทะเยอทะยานมากขึ้นโดยสหรัฐอเมริกาสหราชอาณาจักรและประเทศอื่น ๆ สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากให้กับภูมิทัศน์ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษนี้
“ สิ่งที่เราเห็นบนภูเขาตอนนี้เกิดจากก๊าซเรือนกระจกเมื่อสองหรือสามทศวรรษที่แล้ว” เบนมาร์ซีออนนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเบรเมนกล่าว “ ในทางหนึ่งเราอาจมองว่ามันเป็นวันโลกาวินาศเพราะสายไปแล้วที่จะหยุดธารน้ำแข็งหลายแห่งละลาย แต่สิ่งสำคัญเช่นกันที่ผู้คนจะต้องตระหนักว่าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นในตอนนี้จะส่งผลต่อการที่โลกของเราจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้ไปสองหรือสามชั่วอายุคน”
Marzeion ดึงข้อมูลจากการสังเคราะห์เมื่อปีที่แล้วของโมเดลคอมพิวเตอร์มากกว่า 100 แบบที่สร้างโดยสถาบันวิจัยทั่วโลก
การศึกษาเหล่านี้แสดงให้เห็นพฤติกรรมที่เป็นไปได้ต่างๆของธารน้ำแข็งบนภูเขาประมาณ 200,000 แห่งของโลกโดยขึ้นอยู่กับเส้นทางการปล่อยมลพิษและรูปแบบการหมุนเวียนของสภาพอากาศที่แตกต่างกัน
ผลการรวบรวมถือเป็นการประมาณการที่แม่นยำที่สุดว่าภูเขาจะสูญเสียหมวกหิมะสีขาวและแม่น้ำน้ำแข็งสีฟ้าได้อย่างไร
ระหว่างปี 2564 ถึง 2593 Marzeion คำนวณการสูญเสียมวลเฉลี่ยในสถานการณ์ต่างๆคือ 13,200 Gt สิ่งนี้เทียบเท่ากับการละลายสระว่ายน้ำโอลิมปิกเกือบห้าแห่งของน้ำแข็งทุก ๆ วินาทีในช่วง 30 ปีข้างหน้า
การลดการปล่อยก๊าซอย่างรุนแรงแทบจะไม่ทำให้สิ่งนี้ช้าลง ความแตกต่างระหว่างสถานการณ์ที่ดีที่สุดและกรณีเลวร้ายที่สุดมีน้อยกว่า 20% ส่วนที่เหลืออีก 80% ล็อคอินแล้ว
ซึ่งตรงข้ามกับการคาดการณ์ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษเมื่อการตัดสินใจในตอนนี้จะสร้างความแตกต่างอย่างมาก ในสถานการณ์ที่ปล่อยมลพิษต่ำมวลธารน้ำแข็งในปัจจุบันคาดว่าจะลดลงประมาณ 18% ภายในปี 2100 ซึ่งจะเป็นการชะลอตัว ในทางตรงกันข้ามในสถานการณ์ที่ปล่อยมลพิษสูงการสูญเสียจะเร่งขึ้นถึง 36%
สิ่งนี้มีผลหลายประการ ธารน้ำแข็งบนภูเขาละลายก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลมากกว่าหนึ่งในสามซึ่งเป็นผลงานที่สูงกว่าแอนตาร์กติกตามรายงานสภาพภูมิอากาศล่าสุดของยุโรปซึ่งเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นี่เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของน้ำท่วมและน้ำท่วมตามพื้นที่ชายฝั่งและแม่น้ำอย่างต่อเนื่อง
ขึ้นอยู่กับว่าสามารถตัดการปล่อยก๊าซได้เร็วเพียงใดปริมาณน้ำที่ไหลบ่าเพิ่มขึ้นมีแนวโน้มที่จะเพิ่ม 79-159 มม. สู่ระดับน้ำทะเลภายในปี 2100 ตามกระดาษสังเคราะห์
ในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาคยังสามารถลดเสถียรภาพของระบบแม่น้ำ ในระดับฤดูกาลธารน้ำแข็งอัลไพน์ช่วยในการควบคุมปริมาณน้ำโดยการกักเก็บหยาดน้ำฟ้าในฤดูหนาวและปล่อยในฤดูร้อน
แต่ในขณะที่พวกมันละลายหายไปในช่วงหลายทศวรรษเนื่องจากความร้อนของโลกพื้นที่ท้ายน้ำจำนวนมากขึ้นจะได้รับประสบการณ์น้ำเฟื่องฟูเป็นครั้งแรกจากนั้นจึงเป็นรูปปั้นครึ่งตัว การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าประชาชน 1.9 พันล้านคนเสี่ยงต่อการขาดแคลนน้ำบนภูเขาซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในจีนและอินเดีย
ความเร่งด่วนแตกต่างกันไปตามระดับความสูงความหนาของน้ำแข็งรูปแบบสภาพอากาศและปัจจัยอื่น ๆ เทือกเขาทางตอนล่างเช่นเทือกเขาแอลป์ยุโรปหรือเทือกเขาพิเรนีสคาดว่าจะได้รับผลกระทบที่เลวร้ายที่สุด ในสวิตเซอร์แลนด์และอิตาลีมีกรณีธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงถอยร่นอย่างรวดเร็วหรือละลายจนหมด
นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าอาจมีธารน้ำแข็งมากขึ้นในโลกภายในปี 2593 เนื่องจากน้ำแข็งขนาดใหญ่ในปัจจุบันจำนวนมากจะแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่พวกเขาเน้นว่าจำนวนและพื้นที่ของธารน้ำแข็งมีความสำคัญน้อยกว่าแนวโน้มที่มีผลต่อมวลและปริมาณในช่วงหลายทศวรรษ
“ การคิดในระยะยาวเป็นเรื่องสำคัญมาก” ซามูเอลนัสส์บาวเมอร์แห่ง World Glacier Monitoring Service และมหาวิทยาลัยซูริกกล่าว “ ธารน้ำแข็งมีความทรงจำที่ยาวนาน”
 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ orchid :: วันที่ลงประกาศ 2021-04-29 19:47:57 IP : 49.49.243.102


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล